“Sống trong đời sống cần có những tấm lòng”

         Ngày 02/11/2012, tại Hội trường A, chương trình giao lưu và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ học đường” năm 2012 đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều cung bậc cảm xúc và trân trọng 10 tấm gương sinh viên nghèo vượt khó học tập tốt.
         Với những tiết mục văn nghệ giàu tính nhân văn, chương trình giao lưu đầy xúc động đã lay động hàng nghìn trái tim có mặt tại Hội trường A. Điều đáng trân trọng ở đây không chỉ là sự nổ lực vượt khó, vượt lên số phận, hoàn cảnh của các bạn sinh viên mà cả những sự sẻ chia, trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong đó có các thế hệ sinh viên chúng ta. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng trao tặng tại chương trình hy vọng làm ấm lòng những đứa con xa nhà, những sinh viên đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn trước mắt đang rất cần những bàn tay, những tấm lòng đồng cảm
Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ với doanh nghiệp (Trực thuộc phòng Công tác sinh viên) và Câu lạc bộ “Viết tiếp ước mơ giảng đường” (CDU) và sự đồng hành tài trợ của Vietnamobile và Quỹ Khuyến học Việt Nam
DANH SÁCH VÀ HOÀN CẢNH 10 GƯƠNG SINH VIÊN TIÊU BIỂU
NHẬN HỌC BỔNG “THẮP SÁNG ƯỚC MƠ HỌC ĐƯỜNG” NĂM 2012
STT HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH
1 Sinh viên Dương Thị Nguyên Hà, lớp TH sử khóa 33 sinh ra và lớn lên trên quê hương Bình Định. Ngay từ khi còn năm trong bụng mẹ, Hà đã chịu cảnh mồ côi cha, căn bệnh đã cướp đi người cha yêu quý và cũng chẳng bao lâu, khi Hà vừa chào đời thì mẹ cũng bỏ Hà đi và mất liên lạc. Hà lớn lên trong vòng tay của ông bà nội, thiếu tình yêu thương của cha, thiếu dòng sữa ngọt ngào của mẹ. Hai ông bà nội, một người bị bại liệt cả hai chân, một người ôm đau triền miên nhưng vẫn gắng hết sức để nuôi dưỡng Hà. Năm học vừa qua, Hà nhận được học bổng “Thắp sáng ước mơ học đường” cũng là lúc Hà có được chiếc xe đạp mới để hằng ngày đến trường, đi làm thêm, hay tranh thủ về giúp đỡ ông bà nội những ngày được nghỉ học. Mặc dù gian nan, vất vả nhưng Hà luôn là một cô bé đầy nghị lực biết vươn lên để học tập tốt.
2 Đến từ vùng đất Tây Nguyên, Phạm Văn Thành- chàng sinh viên học lớp Điện kỹ thuật khóa 32 với khuôn mặt hiền lành, lạc quan và đầy ắp ước mơ nhưng ẩn sâu bên trong Thành chất chứa bao nổi đau giày vò. Mẹ mất khi Thành mới 10 tuổi, bỏ lại bố và hai anh em. Nổi đau mất mẹ chưa kịp nguôi ngoai thì một lần nữa Thành lại khóc cạn nước mắt, tiễn đưa người anh trai xấu số của mình về cõi vĩnh hằng. Từ ngày vào Đại học, vì thương cha Thành vừa học vừa tranh thủ đi làm thêm. Dù là công việc nặng nhọc hay nhẹ nhàng, ở gần hay ở xa Thành đều làm hết, có hôm Thành đi từ 6h sáng đến tận khuya mới về. Thành tâm sự “Nhiều lúc đi làm, rồi đi học về, cảm giác mệt mỏi, hành hạ mình nhiều ngày lắm, tưởng không qua nổi”. Khó khăn là vậy, nhưng không lúc nào Thành không nghĩ về cha và Thành cũng không từ bỏ ước mơ của mình.
3 Ngô Thị Lâm, cô gái đến từ lớp TH Toán Khóa 33 cũng chẳng khác gì Thành và Hà. Ngay từ lúc còn bé, Lâm ước gọi một tiếng cha, nhưng điều đó thật xa vời. Cha mất, một mình mẹ tảo tần khuya sớm nuôi hai chị em ăn học. Cả gia đình trông chờ vào 5 sào ruộng, có khi được mùa thì đủ ăn, nhưng mất mùa thì thiếu thốn trăm bề. Không chỉ bươn trải lo cho hai chị em Lâm ăn học, mẹ lâm còn phải nuôi cả bà ngoại già yếu thường xuyên đau ốm, và Dì ruột bị bệnh câm điếc bẩm sinh. Khi Lâm bước vào đại học cũng là lúc Mẹ phải oằn lưng, cõng thêm nhiều lo toan vất vả. Không phụ lòng mẹ, Lâm luôn nổ lực hết mình trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền Lâm được nhận học bổng khuyến khích học tập. Đó là niềm vui lớn nhất Lâm có thể dành tặng người mẹ và gia đình yêu quý của mình.
4 Đến từ một vùng đất xa xôi Ninh Thuận, Cù Thị Linh, cô sinh viên lớp Sư phạm Địa lý khóa 33 cũng có một hoàn cảnh đặc biệt. Gia đình có 7 anh chị em thuộc diện hộ nghèo. Trong đó có một anh trai bị bệnh bại liệt. Vì thấy gia đình khó khăn nên em gái của Linh đã nghĩ học nửa chừng. Linh ngậm nước mắt và bước tiếp trên con đường học tập. Linh đã từng đậu ĐH Sài Gòn nhưng vì không có tiền đóng học phí nên đành bỏ ước mơ và trở về làm rẫy cùng gia đình. Nhưng ước mơ vào Đại học trong Linh luôn cháy bỏng, Linh đã thi đậu vào Trường Đại học Quy Nhơn và học ngành sư phạm để không phải đóng học phí. Nhiều lúc Linh mơ ước có một chiếc xe đạp để đến trường nhưng không thể mua nổi. Thương bố mẹ ở cái tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi, thương anh trai khao khát được đến trường nhưng bị liệt nằm một chỗ và thương người em gái phải bỏ học nửa chừng, Linh chỉ còn biết học tập thật Giỏi để mang lại niềm vui cho gia đình.
5 Đến từ lớp Sư phạm Hóa  học khóa 33, Nguyễn Thị Hồng Mận sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 anh chị em. Bản thân Mận mang trong mình căn bệnh về tim, thường xuyên thiếu máu. Đại gia đình Mận luôn phải sống và đối phó hằng ngày với nỗi đau về bệnh tật. Bố thì bị bệnh thận, mẹ bị bệnh sụn cơ. Em trai út của Mận bị bệnh thiếu hồng cầu cấp độ nặng. Chừng ấy căn bệnh, đã khiến gia đình Mận gặp muôn vàn khó khăn. Tưởng chừng Mận không thể vượt qua, nhưng với nghị lực phi thường, với niềm tin và hy vọng về một tươi lai tươi sáng Mận luôn vượt qua tất cả và nhiều năm liền Mận là sinh viên Giỏi của lớp.
6 Cũng tương tự như hoàn cảnh của Mận, Nguyễn Thị Bích Linh hiện đang học lớp TH Vật lý khóa 33 cũng mang trong mình một nỗi đau chồng chất. Bố thì ở riêng, mẹ bị bệnh bướu cổ thường xuyên đau ốm. Linh có một chị gái bị tật vẹo cột sống và một em trai bị bệnh gan từ nhỏ không có tiền chữa trị. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào việc làm rẫy và chăn nuôi gia súc nhưng cũng không đủ để mua thuốc men cho em trai và cho cả Linh đang ăn học. Để có thể viết tiếp ước mơ giảng đường của mình, hằng ngày ngoài giờ lên lớp Linh phải bươn trải với những công việc làm thêm để đỡ đần phần nào cho mẹ. Linh yêu quý, xung quanh bạn vẫn còn rất nhiều những vòng tay yêu thương của bạn bè, Linh hãy cố gắng lên nhé.
7 Sinh ra trong một gia đình đông anh em, Trần Thị Thu Thắm lớp Tâm lý giáo dục khóa 33 từ nhỏ đã biết tự lo cho chính bản thân mình. Bố Thắm đang bị bệnh, không còn khả năng lao động. Anh trai của Thắm thì bị bệnh teo cơ. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào những tấm vé số mà Mẹ Thắm bán hằng ngày trên đôi chân mòn mỏi. Kể từ khi vào Đại học, ngoài những giờ lên lớp Thắm lại lao vào công việc làm thêm, có khi phụ giúp bán quán, có khi làm thêm ở Trung tâm Tiếng anh. Từng đồng tiền dành dụm, chắt chiu nhiều khi cũng không đủ để Thắm nộp tiền học phí, tiền thuê nhà và sinh hoạt hằng ngày. Biết là vất vả, nhưng Thắm luôn yêu đời và tin vào một tương lai tương sáng hơn.
8 Đến từ mảnh đất đầy nắng và gió Quảng Trị, Nguyễn Thị Thùy học lớp Việt Nam học sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, bố mẹ đều là những người nông dân thật thà. Gia đình Thùy có 7 người, sống chủ yếu dựa vào những mảnh ruộng khô cằn, quanh năm bão lũ mất mùa. Tuy đã ngoài 50 tuổi nhưng mẹ Thùy lại là lao động chính trong gia đình. Khi Thùy bước vào Đại học cũng là lúc lưng mẹ lại còng hơn. Cũng như nhiều bạn khác, Thùy cũng tranh thủ đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống của mình. Thùy tâm sự “Có đi làm thêm mới thấu hiểu được kiếm được đồng tiền khó đến mức nào. Mỗi khi nghĩ tới bố mẹ, Thùy tự nhủ lòng không được khóc vì khóc khiến bản thân thêm yếu mềm, phải tự tin để vượt qua khó khăn. Đó chính là phương châm sống để Thùy vượt qua tất cả những khó khăn của gia đình.
9 Kể từ khi người mẹ đột ngột qua đời, gia đình Trần Nữ Thùy Dương cô sinh viên lớp Sư phạm Tiếng anh khóa 33 gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ngoài giờ lên lớp với đồng lương ít ỏi, Cha Dương phải lo thêm công việc đồng áng để kiếm thêm thu nhập. Một mình cha oằn mình để lo cho ba chị em Dương ăn học và lo phụng dưỡng cả ông bà nội già yếu đã ngoài 80 tuổi. Giờ đây, Dương mong muốn sớm học xong Đại học, có một việc làm ổn định để đỡ đần và phụ giúp cha nuôi các em ăn học đến nơi đến chốn.
10 Nhắc đến mảnh đất Nghệ An, ai cũng thán phục sự hiếu học của con người nơi đây. Nguyễn Thị Thành, cô sinh viên lớp Giáo dục thể chất quốc phòng là một trường hợp như vậy. Không may mắn như bao đứa trẻ khác, ngay từ thời còn bé, chẳng may bị lâm bệnh rồi cha Thành mất sớm. Mất đi người cha trụ cột trong gia đình. Mẹ Thành, một người phụ nữ mềm yếu đã vắt kiệt sức để lo cho các con ăn học. Tưởng chừng cuộc sống bớt cơ cực nhưng khó khăn lại chồng chất khó khăn khi người chị thứ 3 của Thành bị nhiễm chất độc cam thường xuyên bị căn bệnh quáy ác hành hạ. Ở cái tuổi xế chiều lẽ ra phải được nghĩ ngơi, nhưng tất cả công việc đồng áng, ruộng vườn vẫn một bàn tay mẹ tảo tần. Thương mẹ vất vả, Thanh tranh thủ làm thêm, dù tiền kiếm được chẳng bao nhiêu nhưng cũng đủ ấm lòng đối với đưa con xa nhà như Thành.