Các chuẩn mực hành xử khi đi du lịch nước ngoài

Các chuẩn mực hành xử khi đi du lịch nước ngoài

Mỗi quốc gia mang một màu sắc văn hóa khác nhau, vì thế các phong tục tập quán cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Cho nên muốn đi du lịch nước ngoài, các bạn cũng nên biết cách ” nhập gia tùy tục ” sao cho phù hợp với văn hóa ứng xử của nước bạn, tránh mang những hiểu lầm không đáng có.

1/ Fiji – chú ý phần đầu, vai, đầu gối và ngón chân : Là một quốc gia nổi tiếng với sự thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên ở đây còn nổi tiếng vì những qui định nghiêm khắc về văn hóa giao tiếp của những người dân nơi đây.

Bạn sẽ bị coi là xúc phạm nếu chạm vào phần đầu của người khác ở nơi đây. Khi được mời đến thăm nơi ở của người bản địa, du khách nữ nên ăn mặc đơn giản, không được quá hở hang và phải che kín phần vai. Khi được mời vào nhà người dân Fiji, bạn bắt buộc phải cởi bỏ toàn bộ dép, khăn choàng và nón trước khi bước vào nhà.

2/ Thái Lan – tôn trọng lòng thành kính : Phật giáo là quốc giáo ở Thái Lan. Có nhiều ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và đời sống của người dân nước này cho nên họ rất tôn trọng và sùng bái tầng lớp tu hành. Họ sẽ rất vui lòng khi bạn cũng tỏ lòng thành kính như họ với những người tu hành hay cũng như tấng lớp Hoàng tộc ở Thái lan.

3/ Singapore – sẽ là bất lịch sự khi từ chối dùng thử thức ăn : Với một thiên đường ẩm thực như Singapore, thì họ rất tôn trọng việc làm ra những món ăn đó ý nghĩa như thế nào nên khi bạn được mời dùng thử, thì lời từ chối của bạn sẽ được coi là một hành động bất lịch sự.hành động này chỉ được bỏ qua khi bạn muốn mời người khác ăn trước hoặc giờ ăn đã bắt đầu.

4/ Anh quốc – Luôn đứng về phía bên phải khi dùng tàu điện ngầm : Với bề dày lịch sử là nơi xây dựng hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới, có giá trị lịch sử to lớn thì bạn sẽ phải choáng ngợp trước lượng hành khách đông đúc sử dụng loại phương tiện giao thông này phổ biến như thế nào. Cho nên để tránh va chạm không đáng có, hoặc nhường những người trễ chuyến hoặc những người bận rộn là những người luôn được ưu tiên khi đi tàu điện ngầm, khi đi lên xuống thang cuốn, bạn nên đứng về phía bên phải.

5/ BaLi ( Innedosia ) – cẩn thận với những cử chỉ bằng tay : Thiên đường du lịch này có những qui tắc khá bảo thủ của những người dân nơi đây hay là những người theo đạo Hồi cũng nổi tiếng không kém. Cho nên vấn đề trang phục bạn mang đến nơi đây sao cho phù hợp cũng là 1 vần đề nên được cân nhắc. Ngoài ra, nếu bạn muốn chỉ một vật hay một ai đó bằng ngón trỏ, thì nó sẽ được coi là một việc làm thô lỗ. Cũng khá bất lịch sự không kém khi bạn dùng thức ăn bằng tay trái.

6/ Pháp – Tôn trọng tuyệt đối các qui tắc : Pháp nổi tiếng với sự tinh tế và văn hóa ứng xử vô cùng lịch sự vì họ tôn trọng tuyệt đối các qui tắc ứng xử. Phải luôn thật lịch sự với mọi người, ngay cả khi bạn muốn người phục vụ mang đồ cho bạn, bạn cũng phải yêu cầu nhờ thật lịch sự. Bạn nên chào hỏi mọi người trước, cho dù là đi bất cứ đâu, nhà hàng, khách sạn hay một cửa hàng bất kì. Trong việc ăn uống cũng có những qui tắc riêng. Thức ăn luôn được bày trí theo một cách tinh tế, có trật tự khi được trưng bày hay mang ra phục vụ. Dao, nĩa, muỗng,… cũng có chức năng riêng của từng cái và được sắp theo thứ tự để dùng theo thứ tự của các món ăn.

7/ Nhật Bản và Hàn Quốc – Luôn mời rượu mọi người trước : Ở Nhật Bản việc bạn tự ý rót rượu cho bản thân trước khi bạn là người khui rượu hay là tự rót thêm cho mình mặc dù chỉ là đi ăn uống vui vẻ với bạn bè cũng có thể bị cho là bất lịch sự. Những việc như thế, những người dân Nhật bản thấy rất quan trọng và họ coi trọng việc đó.

Còn ở Hàn Quốc tuy có khác đôi chút là bạn chỉ cần mời rượu những người ở tầng lớp cao hay những người lớn tuồi hơn khi đang đi chung mà thôi. Nhưng mà nếu họ mời bạn uống, hãy dùng 2 tay và nâng ly rượu lên để bày tỏ sự tôn trọng. Và khi rượu được rót ra, bạn hãy làm những động tác giống như đang ngửi rượu. Việc đó được xem là để tỏ lòng kính trọng với những người lớn tuổi và nhiều người Hàn Quốc vô cùng coi trọng chuyện này.

Nguồn: http://ansatravel.com.vn/